TSMC, đối tác sản xuất chip của AMD, vừa được cho là đã tạo ra được phiên bản “cải tiến” của tiến trình 5nm dành riêng cho các sản phẩm thuộc thế hệ tiếp theo của AMD. Theo trang Chainnews (Trung Quốc) thì ngoài việc Huawei cắt giảm đơn hàng 5nm và 7nm ra, TSMC cũng không quá lo lắng vì Apple đã tăng số lượng đơn hàng, bù lại cho phần thâm hụt đó rồi. Cụ thể thì Apple muốn mua nhiều tấm wafer hơn, khả năng là để cạnh tranh với AMD về nhu cầu chip 5nm vào cuối năm 2020.

Ngoài ra thì bài báo này còn cho biết TSMC được cho là đang phát triển tiến trình 5nm phiên bản cải tiến dành riêng cho AMD, với công suất trên 20.000 tấm wafer 12” mỗi tháng. Cũng cần lưu ý rằng vì bài báo này được viết bằng ngôn ngữ Trung Quốc nên nội dung dịch có thể bị sai lệch, do đó vẫn có khả năng tiến trình 5nm kia không hẳn là dành riêng cho AMD.

Tuy nhiên, với việc TSMC cho biết tiến trình 5nm của họ có mật độ bóng bán dẫn cao hơn 1,84 lần so với 7nm thì tiến trình 5nm “cải tiến này” có vẻ như là đầy hứa hẹn. Khác với Intel, AMD không tự sản xuất vi xử lý mà phải hợp tác với các hãng khác, chẳng hạn như là TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) – công ty sản xuất bóng bán dẫn lớn nhất thế giới, cung cấp chip cho các hãng nổi tiếng từ Apple cho đến NVIDIA, và trong những năm gần đây thì họ đã trở thành đối tác chính của AMD.

Wikichip cũng ghi nhận rằng tiến trình N5P (5nm phiên bản “cải tiến”) của TSMC cũng đã nằm trong kế hoạch cho năm 2021. Nếu CPU AMD Ryzen “Zen 3” ra mắt vào cuối năm 2020 thì rất có thể CPU Zen 4 cũng sẽ ra mắt vào cuối năm 2021, hoặc thậm chí là đầu năm 2022, khá là trùng khớp với kế hoạch N5P của TSMC. Theo Wikichip thì N5P cũng tương tự như là phiên bản cải tiến của 7nm (N7P), nghĩa là nó sẽ có hiệu năng cao hơn 7% so với tiến trình 5nm (N5), hoặc là có cùng mức hiệu năng nhưng tiết kiệm điện hơn 15%. Còn việc N5P có thật sự dành riêng cho AMD hay không thì chúng ta đành phải chờ đến năm 2021 mới biết rõ. Nếu thật sự là như vậy thì cũng khá là bất ngờ đấy!

Nguồn: PC Gamer dịch bởi GearVN